Du học ngành Y tại Pháp: Những điều cần biết (Phần 2)

Brand: QAG
Product Code: qag
Availability: In Stock
$0.00
Qty:
- +
 
Price:

Du học ngành Y tại Pháp: Những điều cần biết (Phần 2)

Những chia sẻ của nhiều du học sinh Pháp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chuyên ngành Y đặc thù tại Pháp như thế nào. Cùng Du học Pháp QAG tìm hiểu nhé!

>>>> Xem thêm: Du học ngành Y tại Pháp: Những điều cần biết (P1)

1. Điều kiện du học Pháp ngành Y

a. PACES – Cửa ải đầu tiên của ngành Y – Dược

PACES là năm học đầu tiên và bắt buộc đối với mọi sinh viên muốn gia nhập ngành Y – Dược tại Pháp. Sinh viên ngoài Liên minh Châu Âu (EU), dù đang học bất kì trình độ nào ở nước sở tại đều phải trải qua năm PACES ở Pháp, nếu đậu kì thi cuối năm sẽ được nộp đơn học tiếp theo trình độ của mình.

Kì thi PACES cực kì quan trọng của sinh viên

Để được vào học PACES, bạn cần có bằng tốt nghiệp THPT (Baccalauréat) và thành tích xuất sắc ở các môn tự nhiên (Toán, Lý, Hóa, Sinh). Chương trình học năm PACES rất nặng về lý thuyết, đòi hỏi học thuộc lòng nhiều. Đây cũng là lợi thế vì bạn hẳn đã quen thuộc với chương trình học thiên về lý thuyết ở nước nhà. Bạn phải dành trung bình 20 giờ một tuần ở giảng đường, khoảng 30-40 giờ tự học hoặc có thể đăng ký một lớp dự bị PACES để được rèn luyện tăng cơ hội đậu.

Ngay khi kết thúc học kỳ thứ nhất, bạn sẽ có một kì thi những môn đại cương (Hóa/Sinh hóa, Tế bào/ Mô học, Vật lý/ Sinh lý, Toán). Những sinh viên có thành tích tệ nhất (khoảng 15%) sẽ bị buộc chuyển ngành. Nhưng kì thi cuối năm mới là thử thách thật sự!

b. Kì thi cuối năm PACES

Đây là kì thi chọn ra những sinh viên xuất sắc thật sự để bước vào năm thứ 2. Lúc này, bạn sẽ chọn chuyên ngành cho mình trong 4 ngành: Y, Nha, Dược và Hộ sinh. Bạn có thể chọn thi từ 1 đến cả 4 ngành.

Dựa trên bảng xếp hạng đánh giá kết quả của sinh viên, nhà trường sẽ quyết định học viên đó sẽ được tiếp tục học lên năm 2 đại học hay không. Điều kiện đậu không chỉ là vừa đủ điểm trung bình, mà bạn còn phải đạt đủ thứ hạng cần thiết trên bảng xếp hạng nổi tiếng “numérus clausus”. Thông thường tỉ lệ đậu hàng năm sẽ dao động từ 20-30% sinh viên đăng kí dự thi.

Nếu bạn không đậu kì thi này, bạn có thể chọn học lại với điều kiện thứ hạng của bạn không gấp quá 2,5 đến 3 lần số sinh viên đậu kì thi cuối năm PACES, hoặc bạn phải chuyển ngành. Lưu ý, PACES chỉ cho phép học lại 1 lần, nếu vẫn không đậu bạn vĩnh viễn sẽ không được học ngành Y – Dược tại Pháp.

c. Bạn sẽ học môn gì trong năm PACES?

Học phần ở Pháp được kí hiệu là UE. Sau đây là các UE mà bạn sẽ học trong năm đầu tiên “khó nhằn” này:

UE1: Hóa và Hóa Sinh

UE2: Sinh học tế bào và Mô học

UE3: Vật lý và Lý sinh (Biophysique)

UE4: Toán đại cương và xác suất thống kê

UE5: Giải phẫu học

UE6: Dẫn nhập kiến thức về thuốc

UE7: Các môn về Khoa học Nhân văn, Xã hội và Sức khỏe cộng đồng

UE8: Sinh lý (Physioloque) và môn chuyên ngành

Những môn học đại cương mà sinh viên năm nhất phải dùng đến

d. Du học sinh Y – Dược nói gì về năm PACES?

Bạn Trương Ngọc Hòa, du học sinh Pháp ngành Dược, chia sẻ về năm PACES của mình trên diễn đàn Du học dễ dàng: “Năm PACES thật sự rất, rất khó ngay cả với sinh viên Pháp. Tuy nhiên nếu có quyết tâm. thật sự quyết tâm, bạn có thể sẽ thành công.”

Bạn Bình Lê, du học sinh Pháp ngành Nha, thẳng thắn: “Bạn có nguy sơ sẽ rớt vào năm đầu tiên nhưng đến năm thứ hai (học lại), khi đã vào guồng, mọi chuyện sẽ khác.”

Ngoài PACES, bạn có thể chọn hướng đi khác là học hết ĐH ngành Y – Dược ở Việt Nam, rồi học Master – Dotorat ở Pháp, khi đó bạn có thể làm nghiên cứu trong lĩnh vực sức khỏe tại Pháp.

>>>> Xem thêm: 10 thành phố có chi phí sinh hoạt rẻ nhất tại Pháp

2. Các chuyên ngành đào tạo khi du học ngành y tại Pháp

a. Ngành học Bác sĩ đa khoa

Đây là chuyên ngành tuyển chọn khắt khe nhất, đòi hỏi các bạn phải học kiến thức chung về Y trong 9 năm và kiến thức các môn chuyên ngành nhỏ (gây tê, tim phổi…) trong 2 năm nữa.

Năm 1: PACES

Năm 2&3: Học kiến thức chuyên sâu, thực hành, nghiên cứu có hướng dẫn và thực tập. Không có kỳ thi nào ở 2 năm này nên áp lực tương đối giảm. Kì nghỉ hè sau PACES, sinh viên sẽ trải qua kì thực tập đầu tiên, thường là ở mảng điều dưỡng. Sau năm thứ 3, sinh viên sẽ có chứng chỉ đào tạo phổ thông y học (DFGSM) và được công nhận trình độ tương đương Cử nhân đại học (Licence).

Năm 4, 5, 6: Tham gia khóa học “bác sĩ ngoại trú”. Trong ba năm này, sinh viên sẽ có một kiến thức vững chắc để chuẩn bị cho một kỳ thi quan trọng xếp hạng quốc gia còn gọi là ECN – cánh cửa để theo học bác sĩ nội trú sau này. Chương trình học của ba năm này sẽ tập trung vào các bộ môn như bệnh lý, cách phòng và điều trị dự trên nhiều chuyên đề cùng với thực tập tại các khoa như tim, hồi sức, cấp cứu, và hô hấp. Cuối năm 6: Sinh viên phải vượt qua được kỳ thi quốc gia (ECN) nhằm phân chia các ngành nhỏ hơn của bác sĩ. “Bác sĩ nội trú” sẽ phải trau dồi trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm. Sinh viên được thực tập 6 kỳ thực tập kết hợp với lý thuyết. Để kết thúc chương trình học, du học sinh phải viết một luận án về một đề tài mình nghiên cứu. Để được cấp chứng chỉ bác sĩ chuyên ngành Y khoa, các du học sinh phải trải qua nhiều kỳ thực tập và bằng tốt nghiệp được đánh giá dựa trên luận văn.

b. Ngành học Nha khoa

Để trở thành một bác sĩ nha khoa, sinh viên phải nghiên cứu từ 6 đến 9 năm học.

Năm 1: PACES

Năm 2&3: Các phần cơ bản như X-quang, lâm sàng, giải phẫu học, sinh lý học… và một số học phần chuyên sâu về nha khoa như sinh lý về khoang miệng, giải phẫu về răng… Những tiết học thực tế thường chiếm đến gần 2/3 trên toàn thời gian học về các tiết như cấu trúc răng, ống tủy.... Trong các tiết học này, nhà trường sẽ cung cấp cho mỗi một bạn sinh viên một bộ răng giả để thực hành. Sau năm thứ 3, sinh viên đạt trình độ tương đương Cử nhân đại học (Licence).

Năm 4&5: Các bác sĩ nha khoa tương lai sẽ được đi thực tế tại các trung tâm chăm sóc răng miệng, trung tâm bệnh viện đại học (CHU), khoa phẫu thuật hàm mặt trong bệnh viện ở Pháp với 20h/ tuần liên tục. Yêu cầu cuối năm học thứ 5 là phải đạt được một chứng nhận về phân tích lâm sàng và điều trị.

Cuối năm 5: Sinh viên sẽ có chứng chỉ đào tạo chuyên sâu về nha khoa, tương đương trình độ Thạc sĩ. Sinh viên có thể chuẩn bị 1 năm để đi làm nha sĩ, hoặc được lựa chọn học tiếp trong 3 đến 4 năm để trở thành bác sĩ nội trú hay chuyên gia về răng miệng như xử lý răng, phẫu thuật chỉnh hình răng, niềng răng…

>>>> Xem thêm: 6 thành phố lý tưởng du học Pháp ngoài Paris

c. Ngành học Hộ sinh

Là những người bố (mẹ) đỡ đầu của các sinh linh bé nhỏ, ngành học này đang ngày càng được chú trọng hơn. Đối với chương trình học này, sinh viên theo học trong 5 năm.

Năm 1: PACES

Năm 2&3: Lý thuyết giải phẫu, phôi, sản khoa, nhi khoa, sơ sinh… Có các kì thực tập ngắn hạn trong 2 năm học này. Kết thúc năm 3, sinh viên sẽ có trình độ tương đương Cử nhân đại học (Licence). Các tiết học chuyên sâu như dược học, giải phẫu học, phôi, sinh lý học, sản khoa, vi sinh và virut, nhi khoa và các môn khoa học con người xã hội và tiếng anh y tế. Sinh viên sẽ đi thực tế trong vòng 2 năm tại các bệnh viện, trung tâm y tế tại Pháp.

Năm 5: Sinh viên sẽ có thêm một khóa thực tập trong 6 tháng. Kết thúc khóa học, sinh viên được cấp bằng chứng nhận chuyên sâu hộ sinh, tương đương trình độ thạc sĩ.

d. Ngành học dược sĩ:

Giống như chuyên ngành bác sĩ đa khoa, sinh viên phải theo học trong 9 năm để được cấp bằng chứng nhận dược sĩ. Với bằng dược sĩ, có bạn sẽ theo nghề dược sĩ hoặc học tiếp để nghiên cứu chuyên sâu hơn.

Năm 1: PACES

Năm 2&3: Tập trung các kiến thức chính cốt lõi. Đây được coi là năm học về cơ thể sinh học, nhiễm trùng hay sinh hóa... Sang năm học thứ ba, các khóa học thực tế về vi khuẩn học hay hóa học ... tại bệnh viên và các kỳ thực tập tại các hiệu thuốc tại Pháp. Sau năm 3, sinh viên đạt trình độ tương đương Cử nhân (Licence).

Sau năm 3: Sinh viên được tự chọn lựa các chuyên ngành như công nghiệp, hiệu thuốc hay chuẩn bị các kỳ thi để trở thành " bác sĩ nội trú ". Các chuyên ngành này đều được học trong một năm và sau năm học thứ năm, các sinh viên đều có thể tự tin làm việc trong lĩnh vực đó. Riêng "bác sĩ nội trú" phải học trong 4 năm học.

Sau năm 6: Sinh viên sẽ được cấp bằng chứng chỉ chuyên sâu khoa học về dược (tương ứng bậc thạc sĩ).

3. Học bổng du học Pháp ngành y

Hàng năm, Bộ ngoại giao cấp học bổng 1 năm cho các bác sỹ trẻ đã được Trường trung cấp y Paris tuyển chọn. Ngoài ra, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã phát triển chương trình « Evaris-Gallois », cấp học bổng và vé máy bay cho sinh viên học thạc sĩ và tiến sĩ. Đây là một chương trình chất lượng cao dành cho các sinh viên muốn được đào tạo sau đại học chuyên về nghiên cứu các ngành học:

Khoa học và Công nghệ

Đào tạo kỹ sư

Kinh tế và quản lý

Khoa học chính trị và luật.

4. Các trường công lập đào tạo ngành Y ở Pháp:

Danh sách 24 trường công lập đào tạo ngành dược tại Pháp. Để biết thông tin chi tiết về khoa các bạn có thể trực tiếp vào trang Web của trường:

Amiens

Université de Picardie Jules Verne
http://www.u-picardie.fr/

Angers

Université d’Angers
http://www.univ-angers.fr/fr/acces-directs/facultes-et-instituts/ufr-sciences-pharmaceutiques-ingenierie-sante.html

Besançon

UFR Sciences Médicales et Pharmaceutiques SMP – Université de Franche Comté
http://medecine-pharmacie.univ-fcomte.fr/

Bordeaux

Faculté de Pharmacie – Université Victor Segalen Bordeaux 2
http://www.pharmacie.u-bordeaux2.fr/

Caen

UFR des Sciences Pharmaceutiques Université de Caen – Basse Normandie
http://www.pharmacie.unicaen.fr/

Châtenay-Malabry

Faculté de Pharmacie – Paris Sud 11
http://www.pharmacie.u-psud.fr/

Clermont-Ferrand

Faculté de pharmacie de Clermont Ferrand
http://pharmacie.u-clermont1.fr/

Dijon

Site de l’Université de Bourgogne
http://www.u-bourgogne.fr/

Grenoble

UFR de Pharmacie de Grenoble
http://www-sante.ujf-grenoble.fr/

Lille

Faculté des Sciences Pharmaceutiques et Biologiques
http://arachosia.univ-lille2.fr/

Limoges

Faculté de Pharmacie – Université de Limoges
http://www.unilim.fr/

Lyon

Institut des Sciences Pharmaceutiques et Biologiques ISPB
http://ispb.univ-lyon1.fr/

Marseille

Faculté de Pharmacie – Université de la Méditerranée – AIX-MARSEILLE II
http://www.pharmacie.univ-mrs.fr/

Montpellier

Faculté de Pharmacie – Université de Montpellier I
http://www.univ-montp1.fr/l_universite/ufr_et_instituts/ufr_pharmacie

Nancy

Faculté de Pharmacie de Nancy – Université Henri
OINCARE

http://www.pharma.uhp-nancy.fr/

Nantes

UFR des Sciences Pharmaceutiques – Université de Nantes
http://www.pharmacie.univ-nantes.fr/

Paris V

Faculté des Sciences Pharmaceutiques et Biologiques – Université René Descartes
http://www.pharmacie.univ-paris5.fr/

Poitiers

Faculté de Médecine et de Pharmacie de Poitiers
http://medphar.univ-poitiers.fr/

Reims

UFR de Pharmacie – Université Champagne Ardenne
http://www.univ-reims.fr/

Rennes

Faculté de Pharmacie de Rennes
http://www.pharma.univ-rennes1.fr/

Rouen

Site de l’Université de Rouen
http://www.univ-rouen.fr/

Strasbourg

Faculté de Pharmacie – Université Louis Pasteur
http://www-fac-pharma.u-strasbg.f/

Toulouse

Faculté De Pharmacie – Université Paul Sabatier
http://www.pharmacie.ups-tlse.fr/

Tours

Faculté de Pharmacie Philippe Maupa – Université François Rabelais
http://pharma.univ-tours.fr/

Hi vọng những thông tin này giúp ích cho các bác sĩ tương lai của đất nước. Chúc các bạn luôn thành công trên con đường mình chọn! Nếu có bất cứ thắc mắc hãy liên hệ ngay Du học QAG để được nghe tư vấn miễn phí và hiệu quả nhé!

>>>> Xem thêm: Du học Pháp 1 năm hết bao nhiêu?

-----------------------------------------------------------------

Bạn muốn di du học Pháp ngay?

Mọi chi tiết xin liên hệ:

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ VÀ TƯ VẤN DU HỌC QAG

Địa chỉ: P1107, Tòa nhà Trương Định Complex, ngõ 129 Trương Định - Hai Bà Trưng – Hà Nội

Hotline: 0988.555.034

Email: tvdh.qag@gmail.com 

Yahoo: tvdh_qag@yahoo.com 

Skype: tvdh.qag

Website: duhoc.qag.vn

Write a review

Your Name:


Your Review: Note: HTML is not translated!

Rating: Bad           Good

Enter the code in the box below: